Bác sĩ sẽ thành y tá do công nghệ

Chủ tịch tập đoàn y sinh Bỉ DNAvision, bác sĩ (BS) Laurent Alexandre, nêu vấn đề trên tạp chí What’s up Doc rằng những năm dài nghiên cứu y khoa của một BS có thể trở nên vô nghĩa trước những tiến bộ nhanh chóng của tin học. Ông Alexandre dự báo vào năm 2030, BS sẽ trở thành y tá vì họ sẽ phụ thuộc vào thuật giải máy tính, giống như y tá phụ thuộc vào BS hiện nay.

2

Trí thông minh nhân tạo không tìm cách thay thế chuyên môn lâm sàng của thầy thuốc mà chỉ để phục vụ chuẩn đoán. Ảnh minh họa Internet

Tuy nhiên, nhà toán học Philippe Cinquin đồng thời là BS – giám đốc một đơn vị nghiên cứu về ứng dụng tin học vào y khoa tại ĐH Joseph Fourier và Trung tâm Nghiên cứu Khoa học quốc gia Pháp – cho rằng trí thông minh nhân tạo không tìm cách thay thế chuyên môn lâm sàng của thầy thuốc mà chỉ để phục vụ cho họ chẩn đoán và trị liệu tốt hơn.

Theo nhật báo Pháp Le Figaro, nhiều hãng công nghệ đã thương mại hóa các phần mềm để BS chỉ định cách điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. BS Thierry Mitouard, cố vấn y khoa cho Công ty Maincare Solutions, thông báo: “Những hệ thống của chúng tôi đang hỗ trợ cho các BS nội trú, giúp họ xác định cách trị liệu nào là tối ưu cho bệnh nhân khi bệnh đã được chẩn đoán đúng”.

BS Mitouard giải thích rằng dạng phần mềm này không hẳn thuộc trí thông minh nhân tạo mà căn cứ trên cơ sở dữ liệu gồm những khuyến nghị “thực hành tốt nhất” được các chuyên gia và Cơ quan Y tế quốc gia (HAS) Pháp xây dựng. Một báo cáo của HAS hồi năm 2014 cho biết hệ thống tương tự như vậy cũng đã được sử dụng khá phổ biến tại Mỹ, Anh và nhiều nước Bắc Âu.

Sự trợ giúp của các phần mềm đã trở nên thiết yếu trong những lĩnh vực ngày càng phức tạp hơn như chẩn đoán hình ảnh. BS Cinquin lưu ý: “Các hệ thống như hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) hoặc các dạng thiết bị quét thường được nối kết với các phần mềm phân tích hình ảnh nhằm xác định những điểm quan trọng và đưa ra thông số chính xác hơn”.

Trong phẫu thuật bằng robot, các phần mềm cho phép cải thiện độ chính xác trong thao tác của phẫu thuật viên. Ông Cinquin kết luận: “Không phải tin học thay thế thầy thuốc mà là giúp cải thiện chất lượng thực hành của thầy thuốc”.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*